fbpx

“Ngắm hoàng hôn từ đền chùa ở Bagan” chính thức bị nghiêm cấm

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Hoạt động ngắm hoàng hôn trên xứ Bagan thần tiên từ những ngôi đền cổ từ ngày 1/3 sẽ bị chính phủ chính thức nghiêm cấm vì lí do “không tôn trọng văn hóa”.
Xem thêm:

Từ nay, du khách đến tham quan Bagan của Myanmar sẽ không còn được phép trèo lên những ngôi đền cổ để ngắm nhìn khung cảnh của vùng đất có hơn 2.500 công trình Phật giáo này. Thông báo cấm chính thức áp dụng từ 1/3.

42-19834912

Từ nay, du khách sẽ không còn được thưởng thức cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp từ ngôi đền Bagan

Lệnh cấm này nhằm mục đích bảo vệ các công trình, vốn được người dân địa phương coi trọng, đồng thời cũng giảm nguy cơ thiếu an toàn cho du khách.

Chính quyền địa phương cũng cho biết thêm: “Dù đã được cảnh báo, những người trèo lên các đền chùa vốn là hành động không phải phép, tuy nhiên nhiều người còn tỏ ra không tôn trọng văn hóa địa phương như mặc trang phục không phù hợp hay thậm chí là nhảy múa hay nằm ngủ (trên các công trình)”.

Trong thông báo được vừa được đưa ra ngày 22/2, Bộ Văn hóa Myanmar tuyên bố “không ai được phép trèo lên các đền chùa vì bất cứ lý do nào, áp dụng từ ngày 1/3”.

Bagan-Myanmar

Từ ngày 1/3 lệnh cấm sẽ được thực thi

Các đền chùa vùng Bagan được xây dựng từ thế kỷ 10 tới thế kỷ 14, là dấu ấn quan trọng của đế chế hùng mạnh thời cổ đại còn lưu giữ cho đến ngày nay. Đây cũng được xem là nét thu hút giúp Myanmar trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, nơi đây thường gắn liền với những bức ảnh chụp toàn cảnh Bagan từ trên cao. Ngay cả Bộ Du lịch Myamar cũng tuyên bố “ngắm nhìn toàn cảnh vùng đất này trong ánh hoàng hôn sẽ khiến bạn choáng ngợp và sửng sốt”.

20060108_burma

Hoàng hôn Bagan mang đẹp như trah vẽ

“Bagan còn nhiều điều để thu hút du khách ngoại trừ việc trèo lên các công trình cổ để ngắm hoàng hôn. Mặc dù điều này được đánh giá có thể là một trong những khoảnh khắc khó quên trong đời”, chia sẻ từ ông Naung Naung Han, thuộc Hiệp hội Du lịch Myanmar. Việc chính thức đưa ra lệnh cấm này giúp bảo tồn di tích và đảm bảo an toàn cho du khách tuy nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch.

Đây cũng là một trong những hành động tích cực giúp đưa Bagan trở thành Di sản thế giới theo công nhận của UNESCO. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết trùng tu bừa bãi một số đền chùa, trong đó có việc xây hàng trăm công trình mới trên nền cổ, đã đem đến những hệ lụy không hệ nhỏ cho công trình này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

BaganMyanmarnghiêm cấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *