fbpx

“Đưa nhau đi trốn” đến Hòn Mấu hoang sơ

(ĐĐDL) – Có những ngày bạn chỉ muốn xách balô lên và rời xa những tất bật của cuộc sống, đến một nơi hoang sơ không ai biết và tận hưởng không gian của riêng mình. Hòn Mấu hoang sơ sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn “bỏ trốn”.
Xem thêm

Hòn Mấu cách đất liền khoảng 90 km, là một trong 21 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, Kiên Giang). Sau hơn hơn 3 giờ di chuyển bằng tàu cao tốc hoặc gần 6 giờ bằng tàu sắt, bạn sẽ đến Củ Tron (còn gọi là Hòn Lớn). Con đò ngang là một chiếc ghe biển sẽ đưa bạn đến Hòn Ngang mất khoảng 30-45 phút. Rồi từ đây, bạn có thể thuê một ghe nhỏ đi qua Hòn Mấu. Hành trình “bỏ trốn” tuy hơi vất vả nhưng khi đặt chân đến hòn đảo nhỏ xinh đẹp Hòn Mấu, bạn sẽ thấy công sức bỏ ra không hề uổng phí.

Hòn Mấu

Hòn Mấu với vẻ đẹp hoang sơ, yên bình

Trên Hòn Mấu có đến 5 bãi biển: Bãi Nam, Bãi Chướng, Bãi Nồm, Bãi Bấc (còn gọi là Bãi Đá Đen) và Bãi Đá Trắng. Những cái tên không mấy mỹ miều nhưng bãi nào cũng sở hữu một vẻ đẹp riêng.

Là mặt tiền của đảo nên tàu bè đến giao thương đều dừng lại ở Bãi Nam. Cư dân sinh sống ở bãi này khá đông, tuy nhiên bãi lại rất sạch sẽ, cát trắng mịn và bãi lài. Bãi Chướng thì trông như một hồ nước khổng lồ trong xanh và bờ cát trằng trải dài. Còn gì tuyệt vời hơn được đắm mình trong lòng nước mát lành ở đây. Bãi Nồm có những hàng dừa rợp bóng. Những cây dừa kiên cường, vững chãi có trên một đời tuổi người. Bãi Bấc có những tảng đá lớn, nhỏ nhấp nhô theo từng con sóng. Bãi đá trắng không hoàn toàn là cát, trên bãi ngập tràn những viên đá bị sóng biển bào mòn qua thời gian…

Bãi Chướng

Bãi Chướng xinh đẹp với dòng nước trong xanh, mát lành

Hòn Mấu rộng khoảng 200 ha với hơn 120 hộ dân sinh sống liền nhau vắt ngang qua phần thấp nhất của đảo. Điều ấn tượng nhất đối với cuộc “bỏ trốn” của bạn là sẽ được gặp người dân đảo hiền hòa và vô cùng thân thiện.

Bạn đừng ngạc nhiên khi ai đó đến hỏi thăm bạn từ đâu đến, làm nghề gì và gia đình có bao nhiêu người? Nhìn chiếc ghe lưới vừa cặp bờ đầy cá tươi, bạn ngần ngại vì biết khó mua lắm đấy nhưng ngư dân lại hào phóng tặng bạn chừng chục con mà nhất định không lấy tiền. Vào giờ tan học, học trò đang tung tăng bỗng nghiêm trang vòng tay chào khi thấy người khách lạ trên đảo. Bạn chỉ có thể há hốc mồm hay nhoẻn miệng cười trước sự thân thiện và mến khách vô cùng của người dân xứ đảo.

ngư dân

Người dân thân thiện trên đảo

Nếu có thời gian, bạn đừng bỏ qua cơ hội cùng người dân trải nghiệm qua những chuyến bắt ốc, giăng lưới cá… Sau đó sẽ cùng nhau nướng những sản vật hay thưởng thức nồi cháo hải sản trên những mỏm đá, giữa đêm khuya bốn bề sóng vỗ…

Đêm ở lại Hòn Mấu mới cảm nhận được hết hơi thở của biển. Khi ồn ào, khi lại lặng im. Sau 11 giờ đêm, máy phát điện ngưng hoạt động, đời sống trên đảo trở về với thiên nhiên hoang sơ vốn có.

Thời gian này, bạn hãy tìm người dân địa phương, cùng họ quây quần bên tách trà hay nhâm nhi ly rượu đế với con cá, con ốc vớt lên từ trên biển và nghe họ kể những câu chuyện ly kỳ về quần đảo Nam Du, về Hòn Mấu. Dấu tích của hải tặc chặn cướp các tàu biển của Trung Quốc, Hà Lan, dấu tích của vua Gia Long chạy loạn rồi đến những người đầu tiên khai khẩn hoang đảo, lập ấp… Những câu chuyện kéo dài hàng thế kỷ nghe cứ như mới ngày hôm qua.

hải sản

Món ăn đậm đà hương vị biển khơi ở Hòn Mấu

Hành trình “bỏ trốn” của bạn thực chất là những trải nghiệm khám phá. Tự tay bạn hái dừa để thưởng thức những ngụm nước thanh mát, tự tay gỡ những con cá mắc lưới sau chuyến đi biển, cùng nấu bữa cơm trưa hay rong ruổi khắp xóm tìm hiểu về cuộc sống, nét văn hóa của người dân trên đảo là những trải nghiệm cả cuộc đời bạn không thể nào quên.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp

biểnDu lịch Việt NamđảoHòn MấuKiên GiangNam Du

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *