Cuộc hội ngộ hiếm có của 5 hành tinh trên bầu trời

Cuộc hội ngộ hiếm có của 5 hành tinh trên bầu trời

Cuộc hội ngộ hiếm có của 5 hành tinh trên bầu trời

Trong hai tuần tới, sao Thuỷ, Kim, Hoả, Mộc, Thổ – 5 hành tinh gần trái đất nhất – sẽ xếp hàng với nhau trên bầu trời, trong một buổi trình diễn tuyệt diệu không có lần hai trong 3 thập kỷ. Cùng tham dự cảnh ngoạn mục đó sẽ là chị Hằng.

“Đó là một hiện tượng vô cùng độc đáo. Chúng đều ở cùng một phía của mặt trời và trải dài trên bầu trời. Cảnh tượng đó chắc hẳn sẽ rất đẹp”, nhà thiên văn học Myles Standish tại phòng thí nghiệm Jet Propulsion tại California, Mỹ, nói.

Vị trí của các hành tinh trên bầu trời.

Từ nay tới đầu tháng 4, tại mọi nơi trên thế giới, ai cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường dãy hàng 5 hành tinh vào lúc mặt trời lặn. Hiện tượng sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ mỗi tối. Đến cuối năm, cả 5 hành tinh sẽ tái ngộ trong vài tuần, nhưng vào những giờ trước bình minh. Hiện tượng hội tụ của các hành tinh này sẽ mang tới một đêm thần tiên mà không lặp lại cho tới năm 2036.

Xem thêm thông hữu ích dành cho bạn tại đây:  Lò sỉ lẻ bánh tráng muối nhuyễn | Nơi cung cấp kiến thức về những đặc sản Việt Nam

Cứ sau vài năm, quỹ đạo của 5 hành tinh sẽ đưa chúng tới cùng một phía của mặt trời. Chúng cần điều kiện đủ để cả 5 hành tinh hiện rõ trên bầu trời vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh. Thường khó có thể nhìn thấy sao Thuỷ. Hiện tượng các hành tinh xếp thẳng hàng còn hiếm có hơn.

Những người quan tâm nên nhìn về phía bầu trời tây sau khi mặt trời lặn. Sao Thuỷ, Kim, Hoả và Thổ sẽ xếp thẳng hàng cùng với sao Mộc nằm gần đường chân trời. Chúng sẽ trải dài trên 135 độ. Sao Thổ gần như thẳng ngay trên đầu. Để nhìn thấy 3 hành tinh khác trong hệ mặt trời – sao Diêm Vương, Hải Vương, Thiên Vương – cần có kính viễn vọng.

Sự kiện hiếm hoi: 5 hành tinh Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ xếp thành đường thẳng trên bầu trời

Năm hành tinh xếp hàng trên bầu trời lúc bình minh gồm Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này lúc bình minh từ 23-25/6.
Cuộc hội ngộ hiếm có của 5 hành tinh trên bầu trời
Ngũ hành (5 ngôi sao, hoặc 5 hành tinh) không xuất hiện thẳng hàng như thế này từ năm 1864.
Xem thêm thông hữu ích dành cho bạn tại đây:  Thánh cover Hàn Quốc lần đầu dùng thử và review mít sấy Vinamit | mít sấy | Trang cung cấp kiến thức về những đặc sản

Ở Bắc bán cầu đã chính thức là mùa hè và một nửa hệ mặt trời sẽ xuất hiện. Trong thời gian còn lại của tháng 6, những người ngắm sao sẽ có thể nhìn thấy năm hành tinh xếp hàng trên bầu trời lúc bình minh gồm Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Đáng chú ý, các hành tinh sẽ xuất hiện theo thứ tự gần với mặt trời và sao Thủy có thể được nhìn thấy gần đường chân trời nhất, trong khi các ngôi sao khác nằm gọn trên bầu trời phía nam và phía đông.

Từ thứ Năm (23/6) đến thứ Bảy (25/6), Mặt trăng cũng sẽ tham gia vào cuộc diễu hành của các hành tinh, tạo ra một cuộc diễu hành các thiên thể đặc biệt hiếm có. Theo trang web Space.com, sự liên kết hành tinh như thế này đã không xảy ra kể từ ngày 5 tháng 3 năm 1864, tức là 158 năm trước.

Mặc dù sự liên kết của 5 hành tinh này đã được hiển thị trong phần lớn tháng 6, nhưng chế độ xem được cải thiện đáng kể trong vài tuần cuối cùng của tháng.

Xem thêm thông hữu ích dành cho bạn tại đây:  Buffet rau thái nguyên | Đặc sản 3 miền Việt Nam

Quá trình bắt đầu một chút sau nửa đêm khi sao Thổ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tiếp theo là sao Mộc, sao Hỏa và sao Kim trong những giờ tiếp theo. Khoảng 30 phút trước khi mặt trời mọc, sao Thủy là sao cuối cùng cũng tham gia nhóm, hoàn thành việc “ xếp hàng” trên bầu trời.

Từ ngày 23/6 đến ngày 25/6, một mặt trăng lưỡi liềm nhỏ sẽ nằm vào giữa Sao Kim và Sao Hỏa, như thể đang đứng đối với Trái đất trong đội hình hành tinh được khai sáng trước.

Nếu bạn bỏ lỡ sự kiện 5 ngôi sao xếp thẳng hàng trong năm nay, bạn sẽ phải chờ cho đến năm 2040.

Sau tháng 6, các hành tinh sẽ dần bắt đầu đi theo cách riêng của chúng, với Sao Thổ, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Kim bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên bầu trời, theo NASA . Vào tháng 9, sao Kim và sao Thổ sẽ không còn hiển thị đối với hầu hết những người quan sát vào các giờ buổi sáng.

Cuộc hội ngộ hiếm có của 5 hành tinh trên bầu trời